5 điều cần lưu ý: Vị trí đặt để & bảo quản bình chữa cháy

Hotline liên hệ 0909 038 114

5 điều cần lưu ý: Vị trí đặt để & bảo quản bình chữa cháy
14/04/2023 04:08 PM 109 Lượt xem

Mặc dù bạn hy vọng sẽ không bao giờ cần đến nó, nhưng bạn đặt bình chữa cháy ở đâu và như thế nào mới là điều quan trọng. Trong trường hợp có điều gì đó xảy ra, bạn cần bình chữa cháy của mình hoạt động bình thường và hiệu quả. Để đảm bảo điều này là đúng, điều cần thiết là bạn phải thực hành các kỹ thuật lưu trữ tốt nhất có thể.

Theo TCVN, các bình chữa cháy nên được đặt trên tường ít nhất 10 cm, nhưng không quá 150 cm, tính từ sàn nhà. Bình chữa cháy cần phải dễ nhìn thấy và dễ tiếp cận. Họ khuyến nghị nên đặt 1 bình chữa cháy cho mỗi tầng trong nhà, để gần các điểm nguy hiểm hỏa hoạn như nhà bếp và nhà để xe.

Những điểm này và một số câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến bình chữa cháy, nêu bật một số ý tưởng cơ bản đằng sau việc bảo quản bình chữa cháy. Các câu trả lời khác nhau một chút, tùy thuộc vào tình huống chính xác của bạn. Tuy nhiên, nói chung, bạn sẽ không sao nếu cất giữ bình chữa cháy của mình theo những hướng dẫn này.

 

Sau khi nói về các mẹo chính để cất giữ bình chữa cháy, tôi sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn từng bước để giúp bạn xác định vị trí và cách cất giữ (các) bình chữa cháy của bạn.

1. Kiểm tra bình chữa cháy còn sử dụng?

Hầu hết các bình chữa cháy hiện đại đều có áp suất đủ để bạn cất chúng nằm nghiêng hay thẳng đứng.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để chắc chắn là kiểm tra hướng dẫn sử dụng. Một bình chữa cháy không áp suất có thể sẽ nói rằng nó phải được cất giữ thẳng đứng.

Vì gần như tất cả các bình chữa cháy đều được điều áp, một bình chữa cháy không thực sự có thể gợi ý cho một vấn đề khác. Bình chữa cháy có thể hết hạn sử dụng. Nếu bình chữa cháy của bạn không đủ hiện đại để được điều áp, có khả năng bình chữa cháy đã quá hạn sử dụng.

2. Đặt bình chữa cháy trong xe ô tô?

Điều cần lưu ý khi đặt bình chữa cháy trong xe ô tô

Hầu hết mọi người sẽ có thể để một bình chữa cháy trong xe hơi của họ. Ngoại lệ duy nhất là do thời tiết khắc nghiệt. Bình chữa cháy chỉ có thể được lưu trữ trong khoảng -40 đến 120 độ F. Đối với hầu hết mọi người, đây sẽ không phải là một vấn đề. Nếu bạn tình cờ sống ở nơi có khí hậu lạnh (chẳng hạn như Trung Tây) hoặc khí hậu nóng (như Tây Nam), đây có thể là một vấn đề đối với bạn.

Nhiệt độ ô tô thay đổi đáng kể. Đặc biệt, trong thời tiết nắng nóng, nhiệt độ có thể trở nên không thể kiểm soát được. Mặc dù nhiều người sẽ không bao giờ phải lo lắng về vấn đề này, nhưng những người làm nên lưu ý về điều này trong lời khuyên nên cất một bình chữa cháy trong ô tô của họ.

Rất có thể sẽ không có chuyện gì xảy ra nếu bạn quên lấy bình cứu hỏa ra khỏi ô tô vào một ngày nắng nóng hoặc lạnh giá bất ngờ. Không có khả năng bình chữa cháy sẽ nổ, tắt hoặc gây ra bất kỳ thiệt hại nào bên ngoài nếu nhiệt độ trong ô tô của bạn vượt ra ngoài phạm vi bảo quản. Tuy nhiên, bình chữa cháy có thể không hoạt động trong tương lai nếu nó không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

Tại sao giữ cho một trong xe của bạn

Nên giữ bình cứu hỏa trong xe của bạn. Ô tô có động cơ và khí đốt và tất cả những thứ có thể gây cháy. Trong một vụ tai nạn hoặc trục trặc động cơ, ô tô có thể bốc cháy. Trong trường hợp ô tô của bạn hoặc một chiếc ô tô bạn đi ngang bị cháy, bình cứu hỏa trong ô tô của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong kết quả.

Ngay cả khi bạn không cần nó cho ô tô của mình, bạn vẫn nên mang theo một chiếc để phòng khi gặp tình huống cần bình cứu hỏa, bạn có thể có trong tay. Vì lý do này, những người quan tâm đến đi bộ đường dài và cắm trại có thể thấy việc mang theo bình cứu hỏa bên mình là điều đặc biệt hữu ích.

Nếu bạn cắm trại bằng ô tô của mình, đốt lửa trên bãi biển hoặc núi, hoặc nếu không thì hãy đốt lửa trại vui vẻ, hãy cất một bình cứu hỏa trong xe ô tô của bạn (nếu thời tiết cho phép) để bạn có sẵn thứ gì đó nếu những đám cháy này thoát khỏi tầm tay.

3. Vị trí đặt bình chữa cháy

Xe ô tô chỉ là một nơi thuận tiện để mang theo bình cứu hỏa. Ở đây đặc biệt có nhiều địa điểm xung quanh ngôi nhà của bạn, nơi có khả năng xảy ra hỏa hoạn, và do đó, bạn nên cất giữ bình cứu hỏa ở gần.

A. Nhà bếp

Cho đến nay, nhà bếp là nơi thường xảy ra hỏa hoạn nhất trong các ngôi nhà. Cả bếp và lò đều có thể gây hỏa hoạn. Dầu mỡ cũng phổ biến trong nhà bếp và gây nguy cơ hỏa hoạn cho ngôi nhà của bạn. Để bảo vệ khỏi những lo lắng này, hãy để bình chữa cháy gần đó.

Mặc dù luôn tốt nhất nên mang theo bình chữa cháy, nhưng bạn cũng có thể cân nhắc cất một hộp muối nở hoặc bột mì gần đó. Trong trường hợp bình chữa cháy của bạn không hoạt động bình thường, bột mì hoặc muối nở có thể dập lửa trong nhà bếp tốt hơn nước.

Bắn dầu mỡ trong nhà bếp

Đám cháy dầu mỡ là đám cháy phổ biến nhất trong nhà bếp. Những đám cháy này rất nguy hiểm vì chúng cháy nóng hơn hầu hết các đám cháy khác. Bạn không thể dập lửa bằng dầu mỡ bằng nước. Nước sẽ chỉ làm cho đám cháy dầu mỡ trở nên dữ dội hơn. Vì vậy, một bình chữa cháy trong nhà bếp là đặc biệt cần thiết vì nước sẽ chỉ làm cho đám cháy lan rộng.

Dưới đây là một video tuyệt vời cho thấy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đổ nước vào đám cháy dầu mỡ, cũng như cách thích hợp để dập tắt nó một cách an toàn:

Bình chữa cháy được đề xuất của tôi cho Nhà bếp hoặc thiết bị nấu ăn khác của bạn: Bình chữa cháy Amerex 5 pound Purple K Class BC

B. Phòng giặt là

Phòng giặt cũng là nơi thích hợp để cất giữ bình chữa cháy. Trong khi hầu hết các đám cháy sẽ bắt đầu trong nhà bếp, phòng giặt là cũng là một địa điểm phổ biến.

Máy sấy là điểm khởi đầu phổ biến cho các đám cháy trong phòng giặt là. Do đó, hãy để bình chữa cháy trong tầm tay với máy sấy của bạn. Để giữ an toàn, hãy luôn làm trống bẫy xơ vải để giảm nguy cơ bắt đầu hỏa hoạn.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng bình chữa cháy thông thường gần phòng giặt là của bạn. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời: Bình chữa cháy Class ABC

C. Chỗ để xe / Kho, Xưởng

Hầu hết các nhà để xe và kho, xưởng đều chứa các vật liệu dễ cháy. Cất bình chữa cháy gần các tập hợp vật liệu dễ cháy này.

Nếu nhà để xe và xưởng của bạn không được kiểm soát nhiệt độ, hãy xem xét liệu bình chữa cháy của bạn có duy trì trong phạm vi nhiệt độ bảo quản an toàn hay không. Nếu nhà để xe của bạn lạnh hơn -40 độ hoặc hơn 120 độ F, hãy di chuyển bình chữa cháy của bạn đến nơi dễ tiếp cận và được kiểm soát nhiệt độ.

Bình chữa cháy được đề xuất của tôi cho nhà để xe hoặc cửa hàng của bạn: Bình chữa cháy Carbon Dioxide Class BC.

D. Nguồn sưởi ấm

Cho dù bạn có lò sưởi, bộ tản nhiệt hay lò sưởi, bất cứ thứ gì tỏa nhiệt đều tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. Cân nhắc để bình chữa cháy gần các nguồn sưởi ấm của bạn để nếu có điều gì đó xảy ra, bạn đã sẵn sàng.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng bình chữa cháy thông thường gần các nguồn nhiệt của bạn. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời: Bình chữa cháy Class ABC

E. Lò nướng hoặc lò vi sóng

Nếu bạn có bếp nướng hoặc lòng vi sóng, điều quan trọng là phải cất giữ bình chữa cháy gần đó. Những vị trí này có rủi ro đặc biệt cao vì chúng thường có ngọn lửa bùng phát . Hơn nữa, nếu bạn nướng, bạn sẽ gặp vấn đề với dầu mỡ tương tự như nhà bếp. Vì vậy, cất giữ một bình chữa cháy không quá xa là một cách gọi khôn ngoan.

Nếu bạn lo lắng về nhiệt độ bên ngoài lò nướng hoặc hố lửa của bạn, hãy cân nhắc cất giữ một bình chữa cháy có thể di chuyển trong nhà để xe của bạn để bạn có thể lấy nó ra và đặt nó gần đó khi bạn định sử dụng lò nướng hoặc lò nướng của mình.

Bình chữa cháy được đề xuất của tôi cho bếp nướng, hố lửa hoặc thiết bị nấu nướng khác của bạn: Bình chữa cháy K Class BC

4. Thuận tiện sử dụng

Khi xác định nơi cất giữ bình chữa cháy của bạn, có một số câu hỏi phổ biến mà bạn sẽ cần giải quyết. Bạn trả lời chúng như thế nào là tùy thuộc vào bạn và sẽ phụ thuộc phần lớn vào các chi tiết cụ thể của ngôi nhà của bạn.

  • Đám cháy (bắt đầu từ một trong những nguy cơ cháy tiềm ẩn được liệt kê ở trên) có thể ngăn bạn tiếp cận bình chữa cháy không?
  • Bình chữa cháy có trong tầm với, bất kể vật dụng nào là nguồn gây ra đám cháy?
  • Có điều gì khác ngăn bạn tiếp cận với bình chữa cháy của mình không?
  • Những câu hỏi này sẽ được giải quyết trong các phần phụ sau. Tuy nhiên, bài học kinh nghiệm nói chung là: cất các bình chữa cháy của bạn ở những vị trí dễ tiếp cận.

A. Khoảng cách các vị trí để bình cứu hỏa

Điều quan trọng là phải cất giữ bình chữa cháy gần tất cả các địa điểm được liệt kê ở trên. Tuy nhiên, bình chữa cháy phải ở gần “như thế nào” là một câu hỏi nghiêm túc.

Bạn không muốn cất giữ bình chữa cháy quá gần với một mối nguy hiểm tiềm ẩn mà nếu có điều gì đó xảy ra, bạn cần phải đưa tay qua đám cháy để lấy bình chữa cháy. Điều này sẽ đánh bại quan điểm cất giữ bình chữa cháy.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi khuyến nghị rằng các bình chữa cháy được cất giữ cách xa nơi có nguy cơ tiềm ẩn khoảng 8 mét. Điều này có nghĩa là nếu bạn có một nhà bếp nhỏ hoặc phòng giặt chật hẹp, thực sự có thể an toàn hơn nếu cất giữ bình chữa cháy trong phòng liền kề.

Giữ bình chữa cháy của bạn xa hơn một chút so với nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn cũng rất hữu ích vì điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng một bình chữa cháy cho nhiều mối nguy hiểm.

B. Khu vực để bình chữa cháy

Mặc dù bạn có thể không cần bình chữa cháy cho mọi nguy cơ hỏa hoạn, nhưng bạn cần phải đặt một bình chữa cháy ở mọi tầng. Điều này là do, trong trường hợp khẩn cấp ở một tầng, bạn không muốn phải chạy lên và xuống cầu thang bộ để lấy bình chữa cháy của mình.

Mặc dù chi tiết cụ thể về nơi bạn nên cất giữ (các) bình chữa cháy sẽ phụ thuộc rất nhiều vào diện tích ngôi nhà của bạn, bạn có bao nhiêu tầng và có bao nhiêu nguy cơ cháy nổ, nhưng có một nguyên tắc chung cần ghi nhớ. Khu vực đểcác bình chữa cháy để nếu có điều gì đó xảy ra ở bất cứ đâu trong nhà bạn, bạn có thể tiếp cận nhanh chóng và dễ dàng để dập lửa .

Quy tắc ngón tay cái

Truy cập nhanh chóng và dễ dàng đòi hỏi bạn phải tuân theo hai nguyên tắc chính.

  • Nơi lưu trữ phải dễ nhìn và dễ nhớ.
  • Nơi cất giữ phải dễ lấy.

Nhiều người có xu hướng cất giữ bình chữa cháy ở phía sau tủ. Điều này khiến chúng vừa khó tiếp cận vừa khó nhìn thấy. Nếu bạn không nhìn thấy nó, bạn có thể quên nó.

Vì vậy, tôi không khuyên bạn nên đặt chúng trong tủ. Giữ bình chữa cháy của bạn ở nơi mọi người sẽ nhớ. Ngoài ra, hãy giữ chúng ở một nơi nào đó mà không cần phải lục lọi.

Treo bình chữa cháy vị trí thuận tiện cho sự quan sát và dễ dàng tiếp cận khi có hỏa hoạn.

Bạn sẽ có thể tiếp cận bình chữa cháy trong vòng sáu giây kể từ khi đám cháy bắt đầu. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn chọn một vị trí.

5. Loại nào bạn có / cần?

Các loại bình chữa cháy khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau một chút. Những điểm khác biệt này sẽ giúp bạn xác định được vị trí và cách cất giữ bình chữa cháy cụ thể đó.

Trong khi hầu hết các bình chữa cháy, chẳng hạn, được điều áp và do đó có thể được lưu trữ theo bất kỳ hướng nào, một số rất nhỏ thì không. Nếu của bạn không có áp suất, nó phải được cất giữ thẳng đứng. Đối với những điều này, việc mua một số loại thiết bị gắn kết sẽ giúp đảm bảo nó không bao giờ bị xô ngã và do đó ngừng hoạt động.

Trong nhà bếp và xung quanh dầu mỡ, điều quan trọng là phải có một bình chữa cháy sẽ hoạt động xung quanh các đám cháy dữ dội. Các bình chữa cháy bạn cần cho đám cháy dầu mỡ được ký hiệu là “loại K”. Nếu bình chữa cháy trong nhà bếp của bạn không thuộc thông số kỹ thuật này, hãy di chuyển nó đến một vị trí khác và mua một bình chữa cháy dành cho nhà bếp.

Hướng dẫn Quyết định về Bình chữa cháy

Dựa trên thông tin ở trên, đây là bài kiểm tra bạn có thể thực hiện để xác định vị trí và cách cất giữ (các) bình chữa cháy của bạn cũng như giúp bạn tìm ra số lượng bạn cần. Để bắt đầu, hãy ghi chú lại vài thứ khi bạn trả lời những câu hỏi này xung quanh ngôi nhà của mình.

Điều gì sẽ xảy ra khi bình chữa cháy hết hạn?

Nếu bạn đã biết mình cần cất (các) bình chữa cháy ở đâu nhưng phát hiện ra chúng chưa được sạc đầy / hết hạn, bạn có thể còn một số câu hỏi. May mắn thay, trạm cứu hỏa địa phương của bạn có thể là một nguồn lực tốt trong tình huống này. Nếu bạn có một bình chữa cháy hết hạn sử dụng hoặc một bình chữa cháy chưa được sạc đầy, bạn có thể mang nó đến trạm cứu hỏa địa phương để tiêu hủy an toàn.

Nếu cơ quan cứu hỏa không thể chấp nhận nó trong khu vực của bạn, hãy mang bình chữa cháy của bạn đến nơi xử lý chất thải nguy hại.

Bình chữa cháy là một công cụ đắc lực. Chúng chứa vật liệu không an toàn cho tiêu dùng. Để ngăn chặn bất kỳ vật liệu nguy hiểm nào trong số này ngấm vào nước ngầm hoặc các nguồn quan trọng khác, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các bước thích hợp để vứt bỏ bình chữa cháy một cách an toàn. Các bãi xử lý chất thải nguy hại được trang bị để xử lý những mối lo ngại này.

Nạp sạc bình chữa cháy

Bình chữa cháy cần được sạc lại sau mỗi lần sử dụng và định kỳ trong suốt thời gian sử dụng. Bạn có thể hỏi cơ quan cứu hỏa địa phương về quy trình này, nhưng nó thường được thực hiện bởi một công ty được chứng nhận để kiểm tra và nạp lại bình chữa cháy.

Vì bình chữa cháy có chứa các vật liệu nguy hiểm, điều quan trọng là chỉ có các chuyên gia mới xử lý công việc này. Mặc dù nó khác nhau, các dịch vụ này thường sẽ nạp lại bình chữa cháy với giá khoảng 120,000 đ – 500,000đ cho bình CO2. Mặc dù đôi khi sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu chỉ thay bình chữa cháy sau khi sử dụng hơn là sạc lại bình.

zalo
Hotline